Các giai đoạn quan trọng trong xây nhà ở là gì?

Để có được một ngôi nhà ưng ý và hoàn thiện mang lại sự thoải mái, tiện nghi và an toàn cho mọi thành viên trong gia đình là niềm mong mỏi của rất nhiều người. Thế nhưng ai biết cũng biết rằng xây nhà đòi hỏi cần rất nhiều yếu tố, trong đó có các giai đoạn quan trọng trong xây nhà ở mà gia chủ cần phải hết sức chú ý. Vậy những giai đoạn nào đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng, thi công nhà ở, hãy cùng chúng tôi khám phá ở bài viết dưới đây.

Các giai đoạn để hoàn thiện một ngôi nhà

Xây nhà ở cần nhiều sự chuẩn bị từ khâu lên ý tưởng, chọn lựa vị trí đến việc tìm một đơn vị thi công uy tín và an toàn để đảm bảo tiến trình xây dựng của ngôi nhà. Hãy cùng khái quát lại những quy trình đó nhé.

Lên ý tưởng, xây dựng bản vẽ

Trước hết, việc đầu tiên cần làm là lên ý tưởng về một ngôi nhà tương lai, bố trí, sắp xếp nó ra sao, hình dáng sẽ thế nào và nó sẽ có những tiện ích nào cho cả gia đình. Có thể nói đây là công đoạn hiện thực hóa giấc mơ về một ngôi nhà trong tương lai và là giai đoạn bạn thỏa sức với những tưởng tượng và sáng tạo.

Sau đó bạn cần lên bản vẽ hay nhờ một người có hiểu biết về kiến trúc hoặc một kiến trúc sư giúp bạn phác thảo tất cả những ý tưởng lên trang giấy. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến mức chi phí xây dựng mà bạn cần bỏ ra trong quá trình xây nhà. Và đặc biệt hơn khi có bản thiết kế trong tay bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh và cân đối hay thậm chí thay đổi một số chi tiết cho phù hợp.

Tìm kiếm một địa chỉ thi công, giám sát xây dựng

Đương nhiên để có thể xây dựng một ngôi nhà cần đến bàn tay của những người thợ khéo léo, hãy tìm một địa chỉ uy tín và tin cậy để bạn có thể trao gửi ngôi nhà thân thương cho họ xây dựng. Hãy lưu ý những yếu tố hàng đầu đó là sự cẩn thận, tỉ mỉ và mức độ an toàn trong xây dựng của họ, có nhiều kinh nghiệm lâu năm và trách nhiệm với công việc là những điều đáng để bạn lưu ý khi chọn lựa đội ngũ thi công.

Thứ hai đó là bạn cần cho mình một người giám sát có thể đảm bảo việc xây dựng, thi công diễn ra đúng tiến độ và tránh những sơ sót. Đây là điều cực kì cần thiết bởi vì bạn đâu thể lúc nào cùng ở công trường để theo dõi quá trình xây dựng, thi công và nhắc nhở họ kịp thời và sửa chữa những sai sót nằm ngoài yêu cầu của bạn trước khi thi công.

Thi công, xây dựng

Bước vào giai đoạn này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hoang mang và áp lực bởi hàng tá công việc đổ dồn, từ việc chuẩn bị vật liệu xây dựng theo đúng yêu cầu của thợ xây, chuẩn bị máy móc phương tiện và lo các giấy tờ về xây dựng theo đúng yêu cầu của pháp luật. Đây chắc chắn là giai đoạn quyết định cho việc xây dựng ngôi nhà của bạn với những bước đặc biệt quan trọng.

Đâu là các giai đoạn cực kì quyết định trong thi công.

Thi công phần thô

Đây được hiểu là tất cả quá trình bạn dựng lên một bộ xương thật chắc chắn cho ngôi nhà của mình, từ việc xây móng nhà đến việc lên tường, đổ mái nhà… Từ giai đoạn này nếu không chú ý sẽ dẫn đến chất lượng ngôi nhà xuống cấp và nảy sinh những vấn đề khó giải quyết như rạn nứt, nghiêng nhà.

Xây dựng móng nhà

Bước đầu tiên đó chính là bạn cần trang bị và thiết kế cho ngôi nhà một tầng móng thật sự chắc chắn vì nó phải gánh chịu trọng lực của toàn bộ ngôi nhà trong những năm sắp tới. Hãy quan sát và xác định xem khu vực nhà bạn thuộc loại địa hình nào và đất loại gì, bởi vì nếu như là đất đổ sông, đổ biển thì bạn cần phải cắm cọc tre hoặc bê tông (tùy thuộc mức độ đất nhà bạn) và áp dụng phương pháp móng cọc và cần sử dụng máy ép cọc.

Ngoài ra bạn cần tính toán xem sẽ cần lượng thép bao nhiêu và lựa chọn cách xây móng nhà cho phù hợp để vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo độ an toàn cho ngôi nhà. Một số loại móng nhà mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn như

 • Móng đơn.
 • Móng băng.
 • Móng bè.
 • Móng cọc.

Dựng các cột trụ

Cộc trụ được hiểu là những cột nằm ở vị trí trọng yếu bao quanh ngôi nhà, và từ đó người thợ sẽ xây lên từng bức tường cho ngôi nhà. Điểm lưu ý ở đây là khi đổ bê tông cho cột trụ cần phải quan sát độ nghiêng, cấu trúc thép và đổ bê tông cho chặt, tránh tình trạng bị rỗng hay nghiêng.

Đổ mái nhà

Sau khi dựng xong những bức tường, người thợ sẽ dựng lên những cấu trúc cốp pha và hệ thống thép được đan vào nhau. Ở bước này đòi hỏi sự cẩn thận từ việc chuẩn bị sắp xếp, thi công và ,một số thao tác bảo dưỡng để đảm bảo độ an toàn của công trình.Yêu cầu khi lắp cốp pha là sự chính xác và kín những các mối lắp để hạn chế những sự cố trong khi đổ mái.

Một số phương pháp đổ mái nhà như:

 • Đổ mái bằng.
 • Đổ bê tông mái dốc.

Thi công nội thất

Thi công nội thất bên trong nhà là toàn bộ quá trình sơn, trang trí nội thất, thiết kế ổ điện trong toàn bộ căn nhà. Điều này tạo nên giá trị thẩm mĩ và vẻ đẹp cho toàn bộ căn nhà.

Sơn nhà

Để lớp sơn có thể thấm tốt và đạt độ bền đẹp qua thời gian cần phải xử lí bề mặt tưởng thật cẩn thận. Đối với những ngôi nhà vừa mới xây và lớp tường mới trát cần có khâu mài tường để vừa xử lí bề mặt cho thật phẳng và thấm sơn tốt. Trước khi sơn vào màu chính cần có một lớp sơn lót bao phủ để hỗ trợ lớp sơn chính được kết dính và lên màu đẹp, đồng thời giúp bảo vệ mặt tường.

Bên cạnh đó cần chú ý khi sơn chống thẩm giúp bảo vệ tối đa cho ngôi nhà. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp nhà mới xây nhưng đã có tình trạng ngấm nước, ố tường do nước mưa đọng lại. điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nhà ở.

Liên hệ với chúng tôi

  Họ và tên

  Địa chỉ email

  Số điện thoại

  Lời nhắn

  Hotline
  Chat Facebook
  Chat Zalok