THIẾT KẾ - THI CÔNG NỘI THẤT CĂN HỘ – HƯNG TÍN INTERIOR
Giỏ hàng
NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU NỘI THẤT

NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU NỘI THẤT

1. Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp cơ bản 60/30/10


A. Màu chủ đạo: 60%

Trong thiết kế nội thất, không nên chỉ dùng một màu duy nhất bởi vì chúng sẽ làm cho căn phòng rất đơn điệu, tẻ nhạt và không có gì nổi bật. Do đó, nên kết hợp ít nhất 3 màu sắc với nhau, có như vậy không gian mới đẹp và hài hòa.

Nguyên tắc đầu tiên là màu sắc chủ đạo chiếm 60%. Trong đó chia căn phòng làm 3 phần: 60% màu chủ đạo, 30% màu thứ cấp và 10% màu tạo điểm nhấn. 60% màu chủ đạo sẽ là gam màu chính cho gian phòng. Trong thực tế, người ta thường chọn các mảng tường, trần, vách...để sơn gam màu chủ đạo. Các gam màu chủ đạo nên là những màu trang nhã, dịu nhẹ, không quá chói mắt.
 

Dùng những màu sáng khi phối màu nội thất sẽ làm cho không gian mát mẻ và mở rộng hơn. Đặc biệt với nhứng căn nhà có diện tích nhỏ, chủ nhà nên chọn màu sáng làm nền. Ví dụ như màu be, màu trắng, trắng ngà,…
B. 30% màu thứ cấp
Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp ngoài 60% màu chủ đạo thì còn có 30% màu thứ cấp, màu thứ cấp thường thuộc về các gam màu của đồ dùng nội thất lớn như: sofa, bàn, rèm,...
C. Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp trong 10% màu tạo điểm nhấn
10% màu tạo điểm nhấn chỉ chiếm diện tích nhỏ trong không gian. Chúng thường được dùng cho các phụ kiện tranh trí như gối, hoa, khung cửa... Thường 10% gam màu tạo điểm nhấn này là các màu nóng như đỏ, cam, đen, vàng, tím. Mục đích là để tạo điểm nhấn mạnh cho căn phòng thêm sinh động hơn.Các gam màu nóng thường được dùng cho 10% này để mang tính chất nhấn mạnh.
Đối với không gian sử dụng từ 4 màu trở lên, nguyên tắc phối màu có thể áp dụng tỷ lệ là 60/15/15/10.

2.Phối màu nội thất theo nguyên tắc bổ sung

Bánh xe màu

Các màu bổ sung là những màu tương phản nhau, đối diện với nhau trong bánh xe màu. Ví dụ màu đỏ-xanh lục, xanh lam-cam, tím-cam...
Dùng các màu bổ sung  phối màu nội thất sẽ làm cho căn phòng thêm bắt mắt, tươi mới và ấn tượng. Những màu sắc của phụ kiện trang trí cũng sẽ có màu tương phản với màu chủ đạo hay màu thứ cấp. Mặt khác, khi phối màu cho sàn nhà và vật dụng nội thất bạn cũng nên dùng các màu tương phản.
Phối màu nội thất theo nguyên tắc bổ sung sẽ phù hợp với bày trí phòng khách và phòng ăn.

3. Phối màu nội thất theo nguyên tắc tương đồng


Màu sắc tương đồng  là những màu nằm gần nhau trong bánh xe màu. Ví dụ như màu xanh lam-tím, vàng-xanh lá mạ... Phối màu nội thất bằng những màu tương đồng sẽ làm căn phòng có cảm giác bình dị, hài hòa. Người nhìn cũng không bị chói mắt hay khó chịu do sự thay đổi cường độ màu sắc đột ngột. Phối màu sắc tường và các đồ dùng nội thất theo nguyên tắc tương đồng cũng có hiệu quả mở rộng không gian.
Phối màu nội thất theo các màu tương đồng tạo cảm giác bình yên, thoải mái, phù hợp cho không gian phòng ngủ hay góc thư giản.


4. Phối màu nội thất theo gam nóng, lạnh


Có một nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp là những gam màu lạnh cho cảm giác mát mẻ. Trong khi màu nóng lại tạo cảm giác ấm cúng. Vì vậy, để tạo một không gian rộng hơn, nên sử dụng màu lạnh cho tường và tăng sự ấm cúng một không gian rộng hãy sử dụng màu nóng.

Căn nhà bạn sẽ ấm lên và lạnh đi bằng màu sắc. Màu đỏ, cam, vàng vẫn thường mang cảm giác ấm áp. Sử dụng màu lạnh hơn như xanh lam, xanh lục cho cảm giác tươi mát sạch sẽ hơn.

Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách phối màu nội thất hài hòa, tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian sống.

Danh mục tin tức

Từ khóa